Nhà tối giản giữa vùng biển đầy nắng gió với kinh phí 2.1 tỷ đồng

TL House được thiết kế theo hình L, tạo ra khu vườn lớn bao quanh nhà, làm sân chơi và góc nhìn thoáng đãng tất cả các phòng.

Ngôi nhà nằm giữa làng biển Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Gia chủ là vợ chồng trẻ có con nhỏ nên yêu cầu đặt ra cho kiến trúc sư là thiết kế ngôi nhà theo tiêu chí tối giản, gần gũi thiên nhiên, có chỗ vui chơi cho trẻ.
Nhà có cửa chính hướng về phía Nam, cách biển khoảng 900 m. Mảnh đất trước khi xây nhà dốc về phía trước, chênh lệch cao độ 1,2m, khó đào móng và đổ đất nền. Toàn bộ mảnh đất rộng 200m2, diện tích nhà chỉ 110m2. Việc không xây hết đất mà dành gần 50% diện tích cho khoảng sân.
Vì nhà ở hướng Nam nên phía hông bên trái nhà là hướng Tây . Để che bức xạ mặt trời và giảm bớt tác động của gió biển vào những ngày bão, kiến trúc sư đã thiết kế một bức tường lớn.
Trên tầng 2, một hệ cửa sổ bằng kính lùa chạy dài nhìn được toàn bộ cảnh quan xung quanh phía ngoài. Để hạn chế gió trực tiếp từ biển thổi vào, một tấm bê tông kéo thẳng từ trên xuống, chắn 1/3 cao độ phía trên cửa sổ, bởi vậy tầm nhìn sẽ hạ từ 2,3m xuống còn 1,45m.
Vườn trong nhà trồng cỏ nhung, loại cỏ ưa nắng mạnh. Sát mép tường rào trông những loại như trúc mai, phát tài núi và cây bành tạo lớp cảnh quan và bóng mát. Bồn hoa ban công chạy bao quanh mặt đứng nhà. Tầng 2 cũng được trồng những loại cây lá to bản, đều là giống cây xanh tầm thấp, tạo ra những khoảng trống khoáng đãng, giúp nhà hướng Nam tận dụng trọn vẹn luồng gió biển mát lành.
Tầng 1 của TL House gồm phòng khách, phòng ăn vằ khu vực nấu nướng. Tầng 2 gồm không gian nghỉ ngơi với các phòng ngủ. Việc phân chia như vậy giúp những buổi gặp gỡ bạn bè, đón khách đến chơi nhà, gia chủ có thể yên tâm thoải mái tụ tập ăn uống bên dưới , không ảnh hưởng đến không gian riêng tầng trên.
Những mảng màu xám cũng tạo nên bầu không khí, tương phản với ánh sáng từ hướng Nam vào công trình. Ở bếp, đồ đạc chỉ vừa đủ dùng chứ không lắp đầy mọi chỗ trống.
Thời gian thiết kế công trình là 4, thời gian thi công là 4 tháng với toàn bộ phần kinh phí thiết kế, xây dựng là 2.1 tỷ đồng.

Theo VnExpress.net